Công ty hút hầm cầu quận tân bình Hồng Đức(0384722058)

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường cống thoát nước hộ gia đình

Cống thoát nước nhà bạn cứ vài tháng là lại bị tắc nghẽn. Những lúc này, suy nghĩ duy nhất của hầu hết mọi người là làm sao để thông tắc đường ống thoát nước. Nhưng có bao giờ bạn tự nghĩ, nguyên nhân vì sao đường cống nước thải lại bị tắc nghẽn. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này nhé!

Nhiều người chỉ suy nghĩ mau chóng tìm cách khắc phục tình trạng tắc nghẽn mà không để ý đến lý do gây ra tình trạng trên. Chính vì lý do này, dù bạn đã thông tắc đường ống thoát nước, nhưng cứ một khoảng thời gian sau, tình trạng này lại tái diễn. Để ngăn chặn tình huống trên tái diễn lặp đi lặp lại và thông nghẹt đường cống một cách vô ích, chúng ta cần biết được nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn trên để từ đó, hạn chế những tác động gây tắc nghẽn. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tắc nghẽn đường ống 

1. Đường ống tắc nghẽn do rác thải


Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng đường ống bị tắc nghẽn. Bạn có thể thấy được đều này nếu bạn để ý quan sát được số rác thải được đem lên tại một hố ga hoặc một đường cống. Trung bình một đường ống khi được thông tắc thì sẽ đem lên khoảng 10 đến 20 ký rác thải. Các rác thải này đa số là rác thải sinh hoạt, ly nhựa, hộp xốp, bao bì nilon,... Ngoài ra còn phải kể đến, những đường ống nước thải sinh hoạt của gia đình thường lắng động thêm các chất thải hữu cơ như thức ăn thừa, phân thú nuôi,... Các chất thải khi bị mắc kẹt trong đường ống, không bị phân hủy được, gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống nước thải sinh hoạt. Để giảm thiểu khả năng bị tắc nghẹt đường ống nước thải sinh hoạt hộ gia đình vì nguyên nhân này, các bạn nên định kỳ thông nghẹt đem rác thải bên trong đường ống ra, nếu phát hiện bên trong đường ống có dị vật, vật chất vô cơ, nên lấy ra sớm nhất có thể.
 

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường cống thoát nước hộ gia đình
Rác thải gây tắc nghẽn đường ống thoát nước

2. Đường ống tắc nghẹt do dầu mỡ 


Dầu mỡ thường xuất hiện bên trong đường ống nước thải sinh hoạt và cũng là nguyên nhân cứng đầu và khó giải quyết nhất. Đường ống bị tắc nghẽn bởi dầu mỡ thông thường là đường ống tại bồn rửa chén, bồn rửa mặt và nhà tắm. Dầu mỡ có mặt trong thực phẩm, trong nguyên liệu tươi sống và cả bên trong các sản phẩm sáp, xà phòng. Khi đi vào đường ống, dưới điều kiện thích hợp, dầu mỡ sẽ đông lại thành từng khối và ngăn cản sự lưu thông của dòng chảy. Với những phương pháp thông tắc thông thường, người ta không thể giải quyết hoàn toàn tình trạng tắc nghẽn do dầu mỡ gây ra mà chỉ có thể xử lý mang tính tạm thời. Sau một thời gian, đường ống trên sẽ tiếp tục bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã tung ra dòng sản phẩm xử lý được mối nguy hại này, đó là các chế phẩm từ vi sinh. Các vi sinh ăn mỡ sẽ được tiếp vào đường ống để sinh trưởng, trong quá trình sinh trưởng chúng sẽ sử dụng mỡ, dầu như một nguồn thức ăn của chúng, từ đó khiến dầu mỡ biến mất bên trong đường ống.

> > Xem thêm: Cách thông tắc lavabo bồn rửa mặt hiệu quả
 

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường cống thoát nước hộ gia đình nghiêm trọng
Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống

 
3. Đường ống bị tắc do bị lỗi kỹ thuật


Đối với các hệ thống đường ống nước chung của khu vực hay các hệ thống đường ống tại các công ty, doanh nghiệp lớn, tình trạng này sẽ khó xảy ra, bởi vì thông thường do tính quan trọng của việc sửa chữa đường ống cũng như lắp đặt tại các cơ quan làm việc quan trọng, người ta thường mời một đội ngũ chuyên nghiệp để xử lý và sửa chữa đường ống khi cần thiết. Nhưng, đối với các hộ gia đình, họ thường tự mình xử lý các tình huống này hơn là thuê một đội ngũ khác, chính vì thế, tình trạng đường ống nước thải sinh hoạt bị tắc nghẽn tại các hộ gia đình là rất thường xuyên. Do không vững vàng về tay nghề nên khi lắp đạt và thay thế đường ống, một số đường ống bị kênh, lắp đặt nhiều khúc gấp khúc,... khiến cho việc lưu thông của nước thải bị trở ngại, đồng thời khiến cho rác thải, cặn bẩn dễ dàng bị tụ tập tại vị trí sai lỗi kỹ thuật đó.
 

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường cống thoát nước hộ gia đình - Lỗi kỹ thuật
Lỗi kỹ thuật khi lắp đặt có thể gây tắc nghẽn


 
4. Tắc nghẹt đường ống do lưu lượng nước


Nguyên nhân này chỉ có đối với trường hợp các đường ống thoát nước sàn tại sân nhà, bồn cầu, bồn rửa chén,... Có nguyên nhân này là bởi vì thông thường vào mùa mưa, lượng nước bị tăng lên đột ngột, rác thải bên dưới đường ống chưa kịp khơi thông, nước mưa chảy vào bồn chứa nước thải và làm cho bồn chất thải bị đầy, nước thải trong các đường ống không còn chỗ để đến nữa và xảy ra tình trạng tắc nghẽn, nước thải tràn lên khỏi miệng đường ống.
 

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường cống thoát nước hộ gia đình - Lưu lượng nước
Nước mưa khiến hầm nước thải mau đầy

 
5. Tắc đường ống vì hóa chất


Đây là một nguyên nhân gián tiếp gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống. Một số gia đình thường xuyên sử dụng hóa chất để thông tắc đường ống, đường ống sau khi được thông tắc sẽ một phần nào đó bị giảm thiểu về chất lượng cũng như là tuổi thọ sử dụng của đường ống. Bên cạnh các chất thông tắc, bột giặt cũng là một nguyên nhân gây tắc nghẽn, bột giặc có chứa xút, xút đi vào đường ống gây chết số lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho sự phân hủy của chất thải, khiến cho chất thải không phân hủy được và tích tụ ngày càng nhiều, từ đó, số chất thải này gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống. Để hạn chế tắc nghẽn đường ống vì nguyên nhân trên, các bạn không nên đổ nước giặt quần áo vào các đường ống thường xuyên sử dụng như bồn cầu, bồn rửa chén bát,...
 

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường cống thoát nước hộ gia đình - hóa chất
Sử dụng hóa chất thông tắc nhiều gây giảm chất lượng ống


Chuyên mục hỏi đáp với khách hàng


Hỏi: Chị Nguyễn Thị Thêu ngụ tại đường Huỳnh Mẫn Đạt quận 5 hỏi: “Có cách nào thông tắc đường ống bị nghẹt do dầu mỡ hay không?”

Trả lời: Xin cảm ơn chị Thêu đã gửi câu hỏi về cho công ty thông tắc của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị về vấn đề trên như sau:

Đối với các trường hợp tắc nghẽn đường ống do dầu mỡ, người ta không thể áp dụng phương pháp thông thường như sử dụng bột thông cống hay sử dụng dụng cụ chuyên dụng để thông tắc, bởi lẽ, dầu mỡ không giống như các loại chất thải hữu cơ thông thường và cũng không thể lấy ra dễ dàng nhờ vào dụng cụ. Tuy là thế, hiện nay đã có một số sản phẩm chuyên xử lý vấn đề này, đó chính là các sản phẩm thông cống bằng vi sinh ăn dầu mỡ. Các vi sinh này tồn tại và sinh trưởng bên trong đường ống và tiêu thụ hết số dầu mỡ trong ống mà không gây hư hại cho đường ống. Chị có thể tìm hiểu chi tiết thêm về loại sản phẩm này thông qua số điện thoại đường dây nóng của chúng tôi và lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Xin trân trọng thông báo tới chị.

Tags: nguyên nhân gây tắc nghẽn, tắc nghẽn đường ống thoát nước, cống thoát nước bị tắc nghẽn, tắc nghẽn đường ống nước thải hộ gia đình

Rút hầm cầu quận tân bình